Quy trình chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả

Rate this post

Kỹ thuật thực hiện chống thấm cho nhà vệ sinh được chia làm 2 dạng theo cấu tạo của nhà vệ sinh là: dạng sàn dương và dạng sàn âm. Trong bài viết này sẽ là những chia sẻ về quy trình chống thấm nhà vệ sinh cho 2 dạng cấu tạo nhà vệ sinh trên.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh sàn dương (đường ống đi xuyên sàn)

Vật liệu sử dụng

  • Để chống thấm cho nhà vệ sinh cần chuẩn bị dung dịch chống thấm dạng tinh thể thẩm thấu Water Seal DPC (TECH DRY)
  • Màng quét đàn hồi xi măng Polymer hai thành phần đàn hồi cao FOSMIX FLX(Công nghệ Anh Quốc).
  • Để chống co nứt chân tường hãy sử dụng lưới thủy tinh gia cố Fiber Glass.
  • Sika Latex TH
  • Vữa rót không co ngót M600

Quy trình thi công

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công chống thấm cho nhà vệ sinh cần vệ sinh bề mặt, xử lý bề mặt (rất quan trọng, là yếu tố quyết định đến chất lượng và độ bền vững lớp chống thấm)

Bước 2: Miệng các cổ ống đục theo hình miệng loa sau đó rửa lại bằng nước sạch và chèn kín cổ ống.  Dùng xi măng trộn với hồ dầu Sika Latex TH quét lên ống sau và miệng ống tạo kết dính. Dùng nước sạch để bảo dưỡng cổ ống giúp tránh bị nứt.

Bước 3: Dùng vữa cát với xi măng trát sàn bê tông và bo góc chân tường.

Chống thấm nhà vệ sinh & bo góc bằng vữa xi măng
Chống thấm nhà vệ sinh & bo góc bằng vữa xi măng

Bước 4: Dùng vữa dầu Sika Latex TH xi măng + nước để quét lót tường gạch và lót hết chân tường. Vị trí chân tường cần đo đạc và cắt lưới FIber Glass dán lên. Phủ lớp lót sau khi lớp lưới khô trước khi phủ chống thấm.

Bước 5: Pha nước sạch với hóa chất Water Seal DPC theo tỷ lệ 1:1 rồi quét lên chân tường và toàn bộ sàn với định mức 0,1 lít/ m2.

Bước 6: Dùng máy khoan tay để trộn màng xi măng hai thành phần Fosmix với tốc độ chậm (400- 600v/p) gắn với lưỡi trộn thích hợp. Dùng mốt thùng sạch để bỏ thành  phần A (lỏng) vào. Dùng máy trộn và bỏ từ từ thành phần B vào. Sẽ có được hỗn hợp đồng nhất sau khoảng 3 – 5 phút.

Bước 7: Tiến hành thi công lớp màng quét xi măng Fosmix thứ nhất bằng chổi quét lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường, riêng phần quét chân tường thường quét cao 50 cm. Tỷ lệ quét 0,8kg/ m2/ lớp.

thi công giật lùi để đảm bảo chống thấm không bị mất dấu
thi công giật lùi để đảm bảo chống thấm không bị mất dấu

Bước 8: Sau 2 – 4 giờ đồng hồ, khi lớp thứ nhất đã se khô ta tiến hành thi công lớp thứ 2 màng quét xi măng DRYMIX bằng chổi quét lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường, quét sao cho lớp sau vuông góc với lớp trước để tránh lỗ mọt bọt khí và cho đều bề mặt. Định mức 0,7 kg/ m2.

Bước 9: Tương  tự như thi công lớp hai, ta cũng chờ từ 2 – 4 giờ đồng hồ, khi lớp thứ hai đã se khô ta tiến hành thi công lớp thứ 3 màng quét xi măng Fosmix bằng chổi quét lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, vén chân tường, quét sao cho lớp sau vuông góc với lớp trước để tránh lỗ mọt bọt khí và cho đều bề mặt. Tỷ lệ quét là 0,7 kg/ m2/ lớp.

Bước 10: Sau khi hoàn thành việc xử lý thấm nước nhà vệ sinh trong khoảng 24 – 48 giờ, để nó khô và nghiệm thu sau khi ngâm với nước sau 24h. Thực hiện thành công khi có được lớp vữa láng bảo vệ chống thấm.

Quy trình chống thấm cho nhà vệ sinh có cấu tạo sàn âm (đường ống đi nổi xuyên hộp kỹ thuật)

Việc thi công chống thấm nhà vệ sinh sàn âm gần giống với chống thấm sàn dương cả về vật liệu và quy trình. Chỉ có một điểm khác duy nhất đó là: chống thấm các cổ ống xuyên hộp kỹ thuật thay vì chống thấm cổ ống xuyên sàn (sàn dương) .

Sàn vệ sinh âm khó thi công hơn khi chống thấm sàn nhà vệ sinh dương do những ống nước chạy nổi trên mặt sàn. Nên cần tuân theo quy trình và thực hiện một cách cẩn thận nhằm tránh tốn kém cho những sửa chữa sau này.

Vật liệu sử dụng

  • Dung dịch chống thấm dạng tinh thể thẩm thấu Water Seal DPC (TECH DRY – MALAYSIA)
  • Màng đàn hồi xi măng Polymer hai thành phần đàn hồi cao FOSMIX (Công nghệ Anh Quốc).
  • Để chống co nứt chân tường hãy sử dụng lưới thủy tinh gia cố Fiber Glass.
  • Vữa rót không co ngót

Quy trình thi công

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công, vệ sinh bề mặt, xử lý bề mặt (rất quan trọng, là yếu tố quyết định đến chất lượng và độ bền vững lớp chống thấm)

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ phần cổ ống xuyên hộp kỹ thuật, ghép kín sau đó đổ vữa rót không co ngót chống thấm không co ngót toàn bộ phần cổ ống xuyên hộp kỹ thuật.

Bước 3: Dùng vữa là cát và xi măng để trát sàn bê tông và bo góc chân tường.

Bước 4: Dùng vữa dầu Sika Latex TH xi măng + nước để quét lót tường gạch và lót hết chân tường. Vị trí chân tường cần đo đạc và cắt lưới FIber Glass dán lên. Phủ lớp lót sau khi lớp lưới khô trước khi phủ chống thấm.

Bước 5: Pha nước sạch với hóa chất Water Seal DPC theo tỷ lệ 1:1 rồi quét lên chân tường và toàn bộ sàn với định mức 0,1 lít/ m2. Độ bền chống thấm có kéo dài được 20 – 30 năm hay không là phụ thuộc vào vật liệu này.

Bước 6: Trộn Màng xi măng hai thành phần Fosmix bằng máy khoan tay loại mạnh tốc độ chậm (400- 600v/p) gắn với lưỡi trộn thích hợp. Dùng mốt thùng sạch để bỏ thành  phần A (lỏng) vào. Dùng máy trộn và bỏ từ từ thành phần B vào. Sẽ có được hỗn hợp đồng nhất sau khoảng 3 phút.

Bước 7: Tiến hành thi công chống thấm nhà vệ sinh từ việc quét lớp Màng xi măng Fosmix thứ nhất bằng chổi quét; lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường, riêng phần quét chân tường thường quét cao 50 cm. Định mức 0,8 Kg/ m2/lớp.

Bước 8: Sau 2-4 giờ đồng hồ kể từ khi quét lớp thứ nhất (tùy theo điều kiện thời tiết mà sự khô nhanh chậm khác nhau, khi quét lớp Fosmix thứ 2 thì lớp thứ nhất phải se bề mặt và đi lại không dính chân). Quét sao cho lớp thứ nhất vuông góc với lớp thứ hai với lượng dùng là 0,7 Kg/ m2/ lớp.

Bước 9: Sau 2-4 giờ đồng hồ kể từ khi quét lớp thứ nhất (tùy theo điều kiện thời tiết mà sự khô nhanh chậm khác nhau, khi quét lớp Fosmix thứ 3 thì lớp thứ 2 phải se bề mặt và đi lại không dính chân). Tiến hành quét lớp thứ 3 sao cho nó vuông góc với lớp thứ 2 với lượng dùng là 0,7 Kg/ m2/ lớp.

Chống thầm nhà vệ sinh
Chống thầm nhà vệ sinh

Bước 10: Sau khi hoàn thành việc thực hiện lớp chống thấm trong khoảng 24 – 48 giờ, để nó khô và nghiệm thu sau khi ngâm với nước sau 24h. Thực hiện thành công khi có được lớp vữa láng bảo vệ chống thấm.

Báo giá chống thấm nhà vệ sinh thuộc một trong những việc cần thiết nhất khi xây dựng nhà chứ không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Việc này quyết định tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của công trình. Bởi vậy, ngay từ khi mới xây nhà bạn nên chú trọng đến công việc này. Hãy lựa chọn cho mình một cách phù hợp để độ bền của chống thấm được kéo dài.

Viết một bình luận

0903 660 003