Thực hiện xử lý chống thấm nhà wc đơn giản, dễ làm

Thực hiện xử lý chống thấm nhà wc đơn giản, dễ làm

5 (100%) 1 vote

Trong ngôi nhà thì khu vực nhà vệ sinh có vai trò rất quan trọng. Là nơi có sinh hoạt quan trọng và hàng ngày của con người. Nếu sau thời gian sử dụng mà bị xuống cấp như thấm dột, ẩm ướt sẽ rất bất tiện và tiềm ẩn nguy hiểm cho con người. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các giải pháp chống thấm nhà wc nhé.

Các nguyên nhân dẫn tới thấm dột nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi diễn ra hoạt động sinh hoạt thường nhật. Tuy nhiên nhiều người lại không để ý tới việc nâng cấp và bảo vệ. Cho nên, điều này dễ dẫn tới hệ quả xuống cấp nhanh chóng sau thời gian sử dụng. Không chỉ hư hỏng, rạn nứt mà còn thấm dột ở cả trần nhà, sàn và tường nhà vệ sinh.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đó thì có rất nhiều. Nên chủ nhà cần phải kiểm tra, xem xét và đánh giá chính xác để có cách giải quyết phù hợp. Xác định nguyên nhân để xử lý chống thấm nhà vệ sinh thật hiệu quả nhé

  • Vị trí đặt nhà vệ sinh gần hệ thống cấp thoát nước lại hay bị rò rỉ, vỡ nứt làm thấm nước
  • Sinh hoạt thường ngày của con người trong khu vực vệ sinh. Đều dùng nước nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sàn, tường hay trần nhà
  • Tác động của yếu tố thời tiết nắng mức lên nhà vệ sinh.
  • Khí hậu nước ta nóng ẩm, mưa nhiều vì nằm trong vùng nhiệt đới. Nên độ ẩm không khí sẽ cao và mưa sẽ thấm nước lên nhà
  • Khi thi công công trình nhà vệ sinh không cẩn thận, và chắc chắn. Nên dễ bị rạn nứt, lớp bê tông lỏng lẻo tạo điều kiện cho ẩm mốc, nước bẩn ngấm vào
Chống thấm nhà vệ sinh & bo góc bằng vữa xi măng
Chống thấm nhà vệ sinh & bo góc bằng vữa xi măng

Chính vì thế nên khu vực nhà vệ sinh luôn là nơi xảy ra hiện tượng ẩm ướt nhiều nhất trong ngôi nhà. Nếu không khắc phục kịp thời xử lý chống thấm nhà wc thì sẽ để lại nhiều hậu quả xấu như mất mỹ quan ngôi nhà đẹp, trơn trượt. Hoặc ủ dịch bệnh lây truyền làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Giải pháp xử lý nhà vệ sinh nhanh chóng

Khi xảy ra hiện tượng nhà vệ sinh bị thấm nước mà không xử lý nhanh. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới toàn bộ kết cấu của ngôi nhà. Vậy nên phải bắt tay vào sửa chữa ngay nhé. Sau đây chúng ta cùng tham khảo cách xử lý chống thấm khu vực nhà wc thông dụng

Cách xử lý thấm dột nhà vệ sinh mới

Vật liệu cần sử dụng

  • Lưới thủy tinh
  • Phụ gia chống thấm gồm cát, xi măng,…
  • Chất chống thấm dạng dung dịch Water Seal DPC

Quy trình thi công

Bước 1. Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công chống thấm

Loại sạch bụi bẩn, tạo chất, rác thải bên trên bề mặt cần chống thấm. Dùng máy đánh sạch tạo ma sát rồi phủi sạch bụi đi. Chắp lại các vết rạn nứt, trám bằng keo Polyurethane chuyên dụng.

 xử lý chống thấm nhà wc
Xử lý chống thấm nhà wc

Bước 2. Xử lý cổ ống

Đục miệng cổ ống theo hình miệng loa, quét phụ gia chống thấm Ccp Latex HC hoặc Sika Latex TH trộn với vữa xi măng, cát lên phần miệng ống và ống. Trộn đều hỗn hợp vữa rồi đổ vào cổ ống.

Bước 3. Gia cố chân tường xung quanh

Trét hỗn hợp vữa chống thấm bao quanh chân tường thật cẩn thận, đều tay. Tránh tình trạng chỗ dày chỗ mỏng, lởm chởm trông rất xấu. Sau đó dùng lưới thủy tinh dán lên các vị trí của chân tường và góc cạnh của sàn nhà thật chắc chắn

Bước 4: Sử dụng chất chống thấm Water Seal DPC

Dùng chất chống thấm nhà wc Water Seal DPC bỏ vào bình sạch rồi phun đều phủ toàn bộ sàn nhà vệ sinh, chân tường với định mức 0,5 lít/ m2. Thẩm thấu sâu vào bên trong bê tông lấp đầy các lỗ mao mạch rỗng, tạo độ đặc chắc. Nâng tuổi thọ của bê tông, có thể sử dụng kéo dài tới hơn 30 năm

Bước 5: Quét chất chống thấm bên trên tạo màng gốc xi măng 2 thành phần

Đổ chất chống thấm 2 thành phần vào máy trộn. Đều tạo thành hỗn hợp dẻo và sền sệt, có độ kết dính rất tốt. Dùng chổi quét hỗn hợp chống thấm lên bề mặt hư hỏng với độ dày hợp lý.

Lưu ý quét chống thấm đều tay không tạo bọt khí. Định mức hợp lý là 1,8 – 2 Kg/ m2/ 2 lớp cho độ dày màng là 1 – 1,2 mm. Lớp trước cách lớp sau thời gian khoảng 4-6 để khô ráo hẳn rồi mới tiếp tục. Lớp cuối cùng để khô sau 24h mới đưa vào sử dụng.

thi công giật lùi để đảm bảo chống thấm không bị mất dấu
thi công giật lùi để đảm bảo chống thấm không bị mất dấu

Cách xử lý chống thấm nước, ẩm mốc nhà wc cũ

Trường hợp 1: Nhà vệ sinh bị thấm do lỗi kỹ thuật

Nước bị thấm dần dần qua thời gian lâu rồi, nên tường, sàn, trần nhà đều sẽ bị ảnh hưởng. Gây ra thấm dột, loang lổ và ẩm mốc. Có thể do vị trí đặt nhà vệ sinh gần với hộp kỹ thuật. Cách giải quyết là sử dụng loại chống thấm Mortar R 2 kết hợp dung dịch thẩm thấu Water Seal DPC để gia cố.

Trường hợp 2: Hệ thống đường ống cấp thoát nước bị hư hỏng

Bạn hãy kiểm tra kỹ lại đường ống nước, xác định vị trí hở hay vỡ nứt để sửa chữa và thay thế lại mới.

Trường hợp 3: Sàn nhà vệ sinh rạn nứt

Tình trạng diễn ra khá phổ biến trên thực tế. Vì đây là nơi xảy ra nhiều hoạt động thường ngày của con người. Hoặc do ngay từ đầu khi xây dựng công trình không cẩn thận. Gây nên lún, nứt, các lớp bê tông không chắc chắn.

Cần xử lý chống thấm nhà wc bằng cách cắt vết nứt thành hình chữ V rồi rót vữa tự chảy Sikagrout để lấp đầy chỗ rạn nứt đó. Sau đó thì trét lớp hỗn hợp chống thấm lên. Để dung dịch thấm sâu vào trong kết cấu bê tông và bảo vệ sàn nhà tốt hơn. Sau cùng là bạn nên láng 1 lớp chống thấm 2 thành phần Mortar R nữa là hoàn thiện.

Dùng phụ gia chống thấm để thực hiện xử lý vết bong tróc
Dùng phụ gia chống thấm để thực hiện xử lý vết bong tróc

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới các bạn các giải pháp xử lý chống thấm nhà vệ sinh nhanh chóng mà lại đơn giản rồi nhé. Giờ đây các bạn đã có thể dễ dàng áp dụng rồi phải không nào. Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận

0903 660 003